EnglishVietnamese

BẬT MÍ CÁCH CHỌN MÀN CỬA NHỜ VÒNG TRÒN MÀU SẮC

Nhờ có vòng tròn màu sắc bạn sẽ hiểu rõ hơn về các cách phối màu, dễ dàng trong việc lựa chọn gam màu thiết kế nội thất, trang trí nhà đặc biệt là lựa chọn màn cửa phù hợp.

Vòng tròn màu sắc là nền tảng cơ bản trong thiết kế nội thất, chọn màn cửa sổ cũng như các hình thức nghệ thuật chú trọng đến màu sắc (hội họa, thời trang,).  Nếu bỏ qua điều này nó như là việc làm nhà mà bỏ qua phần nền móng vậy. Vì vậy, để tự do sáng tạo trong thiết kế nội thất, ý tưởng tốt là nên bắt đầu từ bánh xe màu sắc, khi bạn đã hiểu nó, nghĩ về nó, thì lựa chọn của bạn có thể làm ngạc nhiên chính bạn.

Các gam màu trong vòng tròn màu sắc

Vòng tròn màu sắc được cấu tạo từ 12 màu chủ đạo hoặc mở rộng hơn theo quy tắc khi cần lượng màu phong phú hơn. 12 màu gồm: Các màu cơ bản, các màu cấp 2, màu cấp 3 và màu bổ túc nếu cần.

– Các màu cơ bản: màu đỏ – vàng – xanh dương. Đây là 3 màu mà theo lý thuyết màu sắc việc pha trộn chúng với nhau theo các tỉ lệ khác nhau sẽ tạo ra tất cả các màu còn lại.  Ba màu đó trộn đều cùng tỉ lệ sẽ cho màu đen.

– Các màu cấp 2: màu tím – cam – xanh lá cây. Các màu cấp 2 được tạo ra bằng cách trộn 2 màu cơ bản lại với nhau.

– Màu cấp 3: xanh lá mạ, xanh ngọc, tím xanh, đỏ tía, đỏ cam, vàng cam.Việc pha trộn các màu cơ bản với màu cấp 2 sẽ tạo ra các màu cấp 3.

Từ 12 màu trên, với các sắc độ (tone) khác nhau (Độ đậm nhạt của một màu khi pha thêm màu trắng, đen) tạo ra vòng tròn màu sắc đầy đủ.

Lựa chọn màu màn cửa từ vòng tròn màu sắc

Có 4 cách phối màu chủ yếu thường xuyên được sử dụng khi chọn màu màn cửa gia đình: chọn màu đơn sắc, chọn màu liền kề, chọn màu tương phản, phối màu tương phản bổ sung và phối màu trung tính.

  • Chọn màu đơn sắc: tức là chỉ chọn một gam màu trong vòng tròn màu sắc làm tông màu chủ đạo và sử dụng để chọn màu vải may màn cửa. Ưu điểm của cách này là giúp tạo ra một không gian có tính gắn kết, không lộn xộn.
Tông màu xám chủ đạo dễ dàng nhận thấy trong căn phòng
  • Chọn màu liền kề: Lựa chọn màu sắc rèm cửa theo phong cách phối màu liền kề trong thiết kế nội thất là việc sử dụng các màu gần nhau trong vòng tròn màu để tạo thành một dãy màu sắc tự nhiên, tạo cảm giác hài hòa trong thiết kế. Chính việc sử dụng các màu sắc liền kề trong bánh xe màu cho đồ nội thất và rèm cửa đã làm cho việc chuyển màu trong không gian không quá đột ngột, mang đến cho chúng ta cảm giác về một không gian thanh lịch và tinh tế.Khi sử dụng phong cách phối màu này trong thiết kế nội thất, chúng ta có thể nhận thấy một số ưu điểm nổi bật của nó:

Căn phòng là sự kết hợp hài hòa của các tông màu liền kề
  • Chọn màu tương phản Các cặp màu tương phản tỏa ra nhiều năng lượng bởi vì chúng luôn đối chọi nhau, trong vòng tròn màu chúng đối xứng nhau; màu tương phản thì đi theo cặp màu nóng (đỏ,cam,vàng …) và lạnh (xanh lá cây, lam, tím …) có một sức hút tự nhiên. Dù bạn có chú tâm hay không nhưng trong não luôn tìm kiếm sự hài hòa của màu sắc, do vậy sức hút của màu tương phản là bất thường với não và gây chú ý nên bạn phải dừng lại để nhìn.
  • Chọn màu tương phản bổ sung: Kiểu chọn màu tương phản bổ sung hay hình chữ T theo vòng tròn màu sắc, suy diễn từ cặp màu tương phản. Nó gồm một màu tương phản và hai màu bên cạnh màu tương phản kia. Việc chọn màu kiểu này giúp cho đa dạng màu hơn và nhiều khi bạn không muốn nhận thấy sự rõ ràng của tương phản.

Màu xanh mạ của màn cửa vừa tương phản vừa bổ sung cho màu sofa
  • Chọn màu theo hình tam giác, hình vuông, hình chữ nhật Là cách tìm ra ba hay bốn màu chủ đạo trên vòng tròn màu, ba màu chính là ba đỉnh của tam giác đều và bốn là bốn đỉnh của hình vuông, hình chữ nhật. Bạn chọn kiểu này khi cần có nhiều màu để phối hợp.

Vòng tròn màu sắc là công cụ gợi ý để người thiết kế nội thất chọn màu sắc màn cửa đẹp và phù hợp ngoài ra nó còn ứng dụng trong các lĩnh vực khác của đời sống liên quan về màu sắc như làm đẹp, thời trang. Hãy nghiên cứu kỹ từng màu sắc trong thiết kế hy vọng sẽ giúp bạn không bỏ lỡ cơ hội làm đẹp ngôi nhà bắt đầu từ việc chọn màu chính xác. Nắm rõ ý nghĩa màu sắc trong thiết kế kết hợp với quy luật lựa chọn màu sắc từ vòng tròn màu sắc chắc chắn là phần kiến thức hữu ích cho cuộc sống của bạn.

Nguồn: Internet

share post:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HOTLINE: 0932 72 8080 - 0938 27 9992

Skype: remcuahoanggia
Viber: 0934.07.9992
Zalo: 0934.07.9992
Đăng Ký Theo Dõi
 Đăng Ký

Đăng ký nhận thông tin khuyến mãi

Chúng tôi sẽ thường xuyên gửi các chương trình giảm giá, khuyến mãi sản phẩm. Và các bài viết bổ ích về rèm cửa cũng như nội thất cho căn nhà bạn.
close-link